ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เปิดให้บริการทำพาสปอร์ต โดยสำนักงานหนังสือเดินทางฯ เปิดให้บริการจันทร์ - เสาร์

ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เปิดให้บริการทำพาสปอร์ต โดยสำนักงานหนังสือเดินทางฯ เปิดให้บริการจันทร์ - เสาร์

MBK Center ปรับโฉมใหม่ มีการบริการเต็มรูปแบบ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ เมื่อเอ่ยถึงศูนย์การค้า “MBK Center” หรือที่หลายคนคุ้นเคยกันว่า “มาบุญครอง” ที่ครองใจนักท่องเที่ยวมามากกว่า 35 ปี ด้วยจุดแข็งหลายอย่าง ที่คนส่วนใหญ่นึกถึง ไม่ว่าจะเป็นศูนย์รวมแหล่งขายโทรศัพท์มือถือ หรือ Gadget ร้านตู้ แต่ในตอนนี้ MBK Center ได้มีการปรับโฉมใหม่ ซึ่งมาในคอนเซปต์ MBK MBCOOL (MAX & BEYOND COOL) ที่ “ ไม่ว่าจะเป็นวัยไหน ทุกคนก็มีความคูลในแบบฉบับของตนเอง ” และมีการให้บริการแบบเต็มรูปแบบอีกด้วย


สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวปทุมวัน MBK Center


สำหรับใครที่มีแพลนที่จะไปท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่พาสปอร์ตใกล้หมดอายุแล้ว และต้องการต่ออายุพาสปอร์ต สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวก็มีให้บริการที่ MBK Center แล้วด้วยเช่นกัน โดยเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00 - 18.00 น. ซึ่งสามารถยื่นคำร้องขอทำหนังสือเดินทางได้ด้วยตนเองทั้งในและนอกเวลาราชการ เรียกได้ว่า ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เดินทางง่าย จะขับรถส่วนตัวมาก็สะดวก มีที่จอดรถฟรี หรือใครจะนั่ง BTS มาก็สามารถลงที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ แล้วเดินตามสกายวอร์ค เข้าศูนย์การค้าฯ ขึ้นลิฟต์มาที่ชั้น 5 ได้เลย โดยสำนักงานหนังสือเดินทาง จะอยู่โซน A ตั้งอยู่ใกล้ร้าน Let's Relax (อยู่ทางด้านขวามือ) ทำพาสปอร์ตเสร็จ ยังสามารถเดินจับจ่ายใช้สอย ช้อปปิ้งตามไลฟ์สไตล์ได้อีกด้วย

และที่สำคัญ ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เป็นสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวแห่งแรกและแห่งเดียวเท่านั้น !! ที่เปิดให้บริการในวันเสาร์ เพิ่มเติมจากบริการปกติในวันจันทร์ – วันศุกร์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 2 เมษายน 2565 เป็นต้นไป เวลา 10.00 น. – 18.00 น. ทั้งแบบบริการด้วยตู้ทำพาสปอร์ตอัตโนมัติ (Kiosk) และบูธปกติ ที่ชั้น 5 โซน A จำกัด 1,000 คิว/วัน (หยุดทำการในวันหยุดนักขัตฤกษ์ และวันเสาร์ที่ 16 เมษายน, 14 พฤษภาคม และ 13 สิงหาคม 2565)


พาสปอร์ตแบบอัตโนมัติด้วยเครื่อง KIOSK


  

แต่รู้ไหมว่า เดี๋ยวนี้เราสามารถทำพาสปอร์ตได้ด้วยตัวเองได้แล้ว สำหรับผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป แล้วเคยมีพาสปอร์ตแล้ว โดยที่ MBK Center มีการให้บริการการทำพาสปอร์ตแบบอัตโนมัติได้ด้วยตัวเอง ด้วยเครื่อง KIOSK ที่เป็นเครื่องแรกในประเทศไทย โดยสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ Information ซึ่งเจ้าหน้าที่จะพาไปที่เครื่อง พาสปอร์ตอัตโนมัติ และคอยให้คำปรึกษา หรือสามารถทำด้วยตัวเองง่าย ๆ ดังนี้

 1. นำพาสปอร์ต เล่มเก่าให้เจ้าหน้าที่ดู และนำบัตรประชาชน ของตัวเองเสียบเข้าไปในช่องของตัวเครื่อง KIOSK ระบบก็จะดึงข้อมูลขึ้นมาให้ตรวจสอบความถูกต้อง และกรอกข้อมูลให้เรียบร้อย
 2. เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงขั้นตอนการถ่ายรูป โดยเราสามารถกดถ่ายเอง และเลือกรูปถ่ายได้เอง จนพึงพอใจ
 3. สแกนลายนิ้วมือ และ สแกนม่านตา (แนะนำว่าควรงดใส่ Contact Lens สี เพราะจะมีผลต่อการ Scan ม่านตา)
 4. เลือกจำนวนปี ของพาร์ตปอร์ตที่ต้องการต่อ
  พาสปอร์ตแบบ 10 ปี ค่าธรรมเนียม 1,500 บาท
  - พาสปอร์ตแบบ 5 ปี ค่าธรรมเนียม 1,000 บาท
 5. ชำระเงินที่เคาท์เตอน์ ซึ่งจะชำระด้วยการสแกน QRCODE หรือ จะจ่ายเงินสด หรือผ่านเครดิต (มีค่า Charge) ก็ได้ตามที่สะดวก ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สำหรับท่านใดที่รีบ และมีเวลาเพียงแค่วันเดียว สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วก็มีให้บริการแบบ พาสปอร์ตเล่มด่วน แต่ต้องมายื่นคำร้องก่อน 11.00 น. ก็จะสามารถได้พาสปอร์ตภายในวันนั้นเลย ตั้งแต่เวลา 14.30 น. เป็นต้นไป ซึ่งสามาถทำได้ทุกสำนักงาน แต่ต้องไปรับที่กรมการกงสุลเท่านั้น


การรับเล่มพาสปอร์ต


สามาถทำได้ 2 วิธีด้วยกัน คือ

 1. รับเล่มพาสปอร์ตทางไปรษณีย์ โดยมีค่าบริการ 40 บาท
 2. รับที่สำนักงานที่ท่านทำพาสปอร์ต

โดยพาสปอร์ตรูปแบบใหม่เป็นไปตามมาตรฐาน ICAO ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลระดับโลก รับประกันความปลอดภัย

โดยสามารถจองคิวล่วงหน้าเพื่อเข้ารับบริการผ่าน www.qpassport.in.th ภายใต้มาตรการป้องกันการควบคุมโรคติดเชื้อโควิด-19 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center กรมการกงสุลกระทรวงการต่างประเทศ 02-572-8442 


** หมายเหตุ**


กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานหนังสือเดินทางฯ ปทุมวัน จะปิดทำการเพิ่มเติมในวันเสาร์ ช่วงวันหยุุดยาว

 • วันที่ 13 - 17 กรกฎาคม 2565
  • เนื่องในวันอาสาฬหบูชา วันเข้าพรรษา
 • วันที่ 28 - 31 กรกฎาคม 2565
  • เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา และวันหยุดพิเศษ

สำนักงานหนังสือเดินทางฯ ปทุมวัน จะปิดทำการในวันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 ตามที่ประกาศไปก่อนหน้านี้